TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, KIẾN THỨC VÀ THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng, kiến thức và thói quen ăn uống, đồng thời phân tích mối liên quan giữa kiến thức, thói quen ăn uống với tình trạng dinh dưỡng của học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 456 học sinh từ 16-18 tuổi tại 4 trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền và đo đạc nhân trắc trực tiếp. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá dựa trên chỉ số Z-score BMI theo tuổi của WHO.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân là 14,47%, trong khi tỷ lệ thừa cân, béo phì là 32,68%. Tỷ lệ học sinh thường xuyên ăn sáng (> 3 lần/tuần) là 69,45%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kinh tế hộ gia đình khá-giàu với tình trạng thừa cân, béo phì (OR = 1,88; 95% CI: 1,19-2,97; p = 0,007). Nữ giới có xu hướng giảm nguy cơ thừa cân, béo phì so với nam giới (OR = 0,65; 95% CI: 0,42-1,01; p = 0,059). Không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức về bữa sáng, bữa khuya hay thói quen ăn uống (tần suất ăn sáng, ăn khuya) với tình trạng dinh dưỡng.Kết luận: Gánh nặng kép về dinh dưỡng tồn tại trong học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội với tỷ lệ thừa cân, béo phì cao hơn suy dinh dưỡng. Điều kiện kinh tế và giới tính là các yếu tố liên quan đáng kể đến tình trạng dinh dưỡng. Cần các chương trình can thiệp dinh dưỡng học đường toàn diện để giải quyết cả hai vấn đề này.
Keywords: Dinh dưỡng, học sinh trung học phổ thông, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, kiến thức dinh dưỡng, thói quen ăn uống.