THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH SAU CAN THIỆP MẠCH VÀNH QUA DA VÀ MỘT SỐ YẾU LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ điều trị của người bệnh về kiến thức phòng ngừa tái hẹp mạch vành sau can thiệp mạch vành qua da và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 308 người bệnh ngoại trú tái khám sau 1 tháng tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị chung đạt 90,9%; tuân thủ cao nhất về sử dụng thuốc (90,3%), tiếp đến là chế độ dinh dưỡng (89,9%) và hoạt động thể chất (88,6%). Tuổi cao hơn, nghề nghiệp kinh doanh tự do hoặc đã nghỉ hưu và thu nhập thấp liên quan đến tuân thủ thấp hơn (PR = 0,88-0,96; p < 0,05); giới tính, hôn nhân, học vấn và nơi cư trú không ghi nhận sự khác biệt đáng kể với tỷ lệ tuân thủ điều trị.Kết luận: Người bệnh sau can thiệp mạch vành có tỷ lệ tuân thủ điều trị khá tốt, tuy nhiên vẫn còn một số thói quen chưa tối ưu như: thói quen ngồi lâu, tự ý điều chỉnh thuốc, căng thẳng tâm lý. Do đó, cần đẩy mạnh các chương trình giáo dục sức khỏe, đặc biệt chú trọng đến nhóm người bệnh lớn tuổi, nhóm người bệnh có thu nhập thấp.
Keywords: Tuân thủ điều trị, bệnh mạch vành, can thiệp mạch vành qua da.