KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM THIỆT CHẨN TRÊN NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B MẠN TÍNH THEO CHỈ SỐ ALT VÀ TẢI LƯỢNG HBV DNA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này khảo sát đặc điểm thiệt chẩn với nồng độ ALT và tải lượng HBV DNA trên người bệnh viêm gan siêu vi B mạn, từ đó cung cấp dữ liệu tham khảo giúp hỗ trợ chuẩn hóa các chẩn đoán y học cổ truyền trên người bệnh viêm gan B mạn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang - mô tả thực hiện từ tháng 03/2024 đến tháng 06/2024 trên 395 người bệnh mắc viêm gan siêu vi B mạn tính tại phòng khám gan, bệnh viện Lê Văn Thịnh, đồng ý tham gia nghiên cứu. Thu thập thông tin ALT, HBV DNA, hình ảnh lưỡi của người bệnh và phân tích hình ảnh lưỡi bằng Hệ thống phân tích lưỡi ZMT-1A.Kết quả: 200 người bệnh nam viêm gan siêu vi B mạn tính có mối tương quan giữa đặc điểm dấu ấn răng với sự thay đổi nồng độ ALT (p < 0,05). Trong đó người bệnh vừa có cả đặc điểm Thiệt chẩn không dấu ấn răng và nồng độ ALT < 30 IU/L chiếm tỉ lệ cao nhất là 47,5%. 195 người bệnh nữ viêm gan siêu vi B mạn tính, có mối tương quan giữa đặc điểm về dấu ấn răng và đường nứt giữa lưỡi với sự thay đổi nồng độ ALT (p < 0,05). Trong đó người bệnh với đặc điểm không dấu ấn răng và/hoặc có đường nứt giữa lưỡi thường có nồng độ ALT nằm trong khoảng 19 đến dưới 38 IU/L, chiếm tỉ lệ cao nhất lần lượt là 47,69% và 38,97%. 395 người bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính (cả nam và nữ) có mối tương quan giữa đặc điểm tính chất chất lưỡi là độ to gầy và gai lưỡi (p < 0,05) với sự thay đổi định lượng HBV DNA, trong đó không có gai lưỡi (44,81%) và lưỡi to bình thường (41,77%) với HBV DNA (< 7 IU/ml) chiếm tỉ lệ cao nhất.Kết luận: Lưỡi không có dấu ấn răng thường gặp ở người bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính có ALT tăng nhẹ cả 2 giới. Ngoài ra, có sự khác biệt về gai lưỡi, độ to gầy của lưỡi với định lượng HBV DNA.
Keywords: Viêm gan siêu vi B mạn tính, thiệt chẩn, ATDS, ZMT-1A, ALT, HBV DNA.