THIẾT LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÍNH PHÙ HỢP QUY TRÌNH NHẬN DẠNG VIRUS ROTA SỬ DỤNG BỘ SINH PHẨM QIAGEN ONE-STEP RT-PCR (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) hiện nay đang sử dụng phương pháp RT-PCR để thực hiện thử nghiệm nhận dạng vắc-xin Rota bán thành phẩm và thành phẩm chủng G1P[8]. Với phương pháp này, sản phẩm sau khi tách chiết sẽ được chạy PCR 2 lần, chu trình RT-PCR cần khoảng 8 giờ để nhận dạng typ G1 và tương tự cần 8 giờ để nhận dạng typ P[8]. Tổng thời gian thực hiện thử nghiệm từ khi tách chiết đến chạy điện di đọc kết quả mất khoảng 3 ngày.Bằng việc sử dụng bộ kit QIAGEN OneStep RT-PCR, chúng tôi đã rút ngắn được tổng thời gian thử nghiệm xuống còn 1,5 ngày do chỉ cần chạy PCR 1 lần duy nhất vừa phiên mã ngược, vừa nhân bản sản phẩm phiên mã trong cùng 1 chu trình phản ứng, tổng thời gian mất khoảng 3 giờ cho chu trình PCR để nhận dạng typ G1 và typ P[8]. Kết quả nghiên cứu đã thiết lập được quy trình thử nghiệm nhận dạng virus Rota sử dụng bộ kit QIAGEN OneStep RT-PCR (100) phù hợp với yêu cầu của thử nghiệm và có kết quả tương đồng với thử nghiệm nhận dạng hiện đang áp dụng tại POLYVAC.
Keywords: POLYVAC, Rotavin, thử nghiệm nhận dạng vắc-xin Rota.