MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN CHỬA NGOÀI TỬ CUNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng chính của bệnh nhân được chẩn đoán chửa ngoài tử cung tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 140 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị chửa ngoài tử cung tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Các dữ liệu về đặc điểm nhân khẩu học, tiền sử sản phụ khoa, triệu chứng lâm sàng và kết quả cận lâm sàng được thu thập và phân tích.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 32,1 ± 6,8 tuổi, với 57,1% thuộc nhóm 31-40 tuổi. Nghề nghiệp công nhân chiếm tỷ lệ cao nhất (62,9%). Các yếu tố nguy cơ thường gặp bao gồm tiền sử phẫu thuật ổ bụng (42,1%), viêm nhiễm phụ khoa (20%), và tiền sử chửa ngoài tử cung (17,9%). Về lâm sàng, các triệu chứng phổ biến là đau bụng (77,9%), ra máu âm đạo bất thường (46,4%), và khối cạnh tử cung có đau khi thăm khám (66,4%). Có 9,3% bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng. Về cận lâm sàng, nồng độ β-hCG trung vị là 1232 UI/L. Siêu âm không thấy thai trong buồng tử cung ở 96,4% trường hợp, có khối cạnh tử cung ở 90%, và có dịch trong cùng đồ Douglas ở 67,8%.Kết luận: Bệnh nhân chửa ngoài tử cung tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi 31-40, làm nghề công nhân. Trong khi phần lớn các trường hợp được chẩn đoán sớm với các chỉ số cận lâm sàng thuận lợi, vẫn còn một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân nhập viện muộn với các biến chứng nặng như choáng và xuất huyết nội. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường sàng lọc sớm và nâng cao năng lực cấp cứu tại địa phương.
Keywords: Chửa ngoài tử cung, đặc điểm lâm sàng, đặc điểm cận lâm sàng, βhCG, siêu âm.