52. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CỐ ĐỊNH KÍNH NỘI NHÃN ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG THỂ THỦY TINH SAU CHẤN THƯƠNG Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cố định kính nội nhãn theo phương pháp Yamaneđiều trị tổn thương thể thuỷ tinh (TTT) sau chấn thương ở trẻ em.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, kết hợp tiến cứu không có nhóm chứng trên30 mắt của 30 bệnh nhi ≤ 15 tuổi được phẫu thuật cố định kính nội nhãn bằng kỹ thuậtYamane tại Bệnh viện Mắt Trung Ương từ tháng 01 năm 2020 đến tháng 7 năm 2025. Cácbiến số được thu thập trước mổ và tại các thời điểm sau mổ 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng,bao gồm đặc điểm bệnh nhân trước phẫu thuật, tình trạng TTT, biến chứng phẫu thuật vàkết quả chung phẫu thuật.Kết quả: Sau 3 tháng, 86,7% mắt đạt kết quả tốt và 13,3% khá. Thị lực chỉnh kính trungbình cải thiện rõ với thị lực logMAR từ 1,52 lên 0,63 sau 3 tháng (p < 0,001). Tỷ lệ biếnchứng thấp với 3,3% trường hợp kính nội nhãn lệch ít và 10,0% trường hợp tăng nhãn ápsau phẫu thuật 3 tháng.Kết luận: Phẫu thuật cố định kính nội nhãn theo kỹ thuật Yamane cho thấy hiệu quả và độan toàn bước đầu trong điều trị tổn thương TTT sau chấn thương ở trẻ em, giúp phục hồi thịlực tốt với tỷ lệ biến chứng thấp trong thời gian theo dõi 3 tháng sau phẫu thuật.
Keywords: phẫu thuật cố định kính nội nhãn, phương pháp Yamane, trẻ em, chấn thương nhãn cầu