SO SÁNH HIỆU QUẢ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA ÔN CHÂM KẾT HỢP GABAPENTIN VỚI GABAPENTIN ĐƠN THUẦN TRÊN NGƯỜI BỆNH ĐAU THẦN KINH SAU ZONA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh tác dụng của ôn châm kết hợp Gabapentin với Gabapentin đơn thuần trong cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh đau thần kinh sau Zona dựa trên thay đổi thang điểm SF-36 sau 4 tuần.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh từ tháng 7/2024 đến tháng 4/2025. Tổng 36 người bệnh đau thần kinh sau Zona thuộc thể khí trệ huyết ứ được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm nghiên cứu (ôn châm + Gabapentin) và nhóm chứng (Gabapentin đơn thuần). Thời gian điều trị 4 tuần. Hiệu quả đánh giá qua thay đổi điểm SF-36.Kết quả: Sau 4 tuần, cả hai nhóm đều cải thiện điểm SF-36 có ý nghĩa so với trước điều trị (p < 0,001). Nhóm nghiên cứu cải thiện nhiều hơn nhóm chứng (tăng 34,85 điểm so với 23,82 điểm; p < 0,001), điểm SF-36 trung bình sau điều trị cao hơn đáng kể (71,37 điểm với 58,34 điểm; p = 0,011).Kết luận: Ôn châm kết hợp Gabapentin giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn Gabapentin đơn thuần ở người bệnh đau thần kinh sau Zona sau 4 tuần.
Keywords: SF-36, ôn châm, Gabapentin, đau thần kinh sau Zona.