60. NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ, TÍNH AN TOÀN VÀ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG ĐỐI VỚI CHẤT GIỮ ẨM CHỨA CERAMIDE TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM DA CƠ ĐỊA TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả lâm sàng, tính an toàn và mức độ hài lòng khi sử dụng chất giữ ẩm chứa ceramide trong hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa tại Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca trên 300 bệnh nhân ≥18 tuổi được chẩn đoán viêm da cơ địa, điều trị theo phác đồ thông thường với Corticosteroid bôi nhóm II-IV phối hợp chất giữ ẩm chứa ceramide (Cerave moisturising cream) liên tục trong 28 ngày. Điểm SCORAD tổng và SCORAD lâm sàng được ghi nhận tại T0 và T28. Các triệu chứng cơ năng (ngứa, châm chích, đau da, bỏng rát) được đánh giá bằng thang điểm 0-4. Độ dung nạp và mức độ hài lòng của bệnh nhân và bác sĩ được khảo sát bằng bảng hỏi chuẩn hóa.Kết quả: Đa số bệnh nhân là nữ (68,7%), tuổi trung vị 36; phần lớn ở mức độ trung bình theo SCORAD. Sau 28 ngày, SCORAD tổng giảm từ 30,3 [27-34,5] xuống 7,1 [4,5-10] và SCORAD lâm sàng từ 23,5 [19,5-28,3] xuống 5,1 [3,5-8] (p < 0,001). Các triệu chứng cơ năng cải thiện rõ, với mức giảm lần lượt: ngứa -63%, châm chích -68%, đau da -60%, bỏng rát -58% (p < 0,001). Phân tích đa biến không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa giữa mức cải thiện SCORAD với tuổi, giới, mức độ nặng ban đầu hay nhóm Corticosteroid bôi. Không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng. Về dung nạp, 99% bệnh nhân và 93,7% đánh giá của bác sĩ xếp sản phẩm ở mức “tốt” hoặc “rất tốt”; 99,4% bệnh nhân cho biết hài lòng hoặc rất hài lòng.Kết luận: Trong bối cảnh thực hành lâm sàng tại Việt Nam, chất giữ ẩm chứa ceramide phối hợp với Corticosteroid bôi cho thấy hiệu quả hỗ trợ tốt trong điều trị viêm da cơ địa người lớn, giúp cải thiện mức độ nặng bệnh, giảm triệu chứng cơ năng, dung nạp tốt và được người bệnh chấp nhận cao.
Keywords: Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh