59. HIỆU QUẢ VÀ TÁC DỤNG PHỤ CỦA TIMOLOL MALEATE DROP 0,5% TRONG ĐIỀU TRỊ U HẠT SINH MỦ TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tác dụng phụ của Timolol Maleate Drop 0,5% trong điều trị u hạt sinh mủ tại Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 5/2023 đến tháng 3/2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca trên 46 bệnh nhân u hạt sinh mủ được điều trị bằng Timolol Maleate Drop 0,5% thoa 2 lần/ngày trong 6 tuần. Hiệu quả được đánh giá dựa trên kích thước, tình trạng chảy máu, đau, ảnh hưởng sinh hoạt và tác dụng phụ.Kết quả: Trong 24 bệnh nhân hoàn tất theo dõi, 62,5% đáp ứng một phần và 25% đáp ứng hoàn toàn và không tái phát sau 8 tuần. Timolol Maleate Drop 0,5% có hiệu quả trong giảm kích thước và mức độ chảy máu từ tuần 2 đến tuần 6 (p < 0,05). Mức độ đau và khó khăn khi sinh hoạt giảm sau 6 tuần điều trị (p < 0,05). Tác dụng phụ hiếm gặp, nhẹ và thoáng qua như bỏng rát, ngứa, châm chích, không ghi nhận sẹo hoặc loét.Kết luận: Timolol Maleate Drop 0,5% có thể được xem là lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn cho u hạt sinh mủ, đặc biệt phù hợp với bệnh nhân mong muốn phương pháp bảo tồn, không xâm lấn.
Keywords: U hạt sinh mủ, Timolol, điều trị tại chỗ.