58. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LIPID MÁU Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 TẠI KHOA NỘI TIẾT, BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị rối loạn lipid máu ở người bệnh đái tháo đường type 2 tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 311 người bệnh đái tháo đường type 2 từ tháng 3/2023 đến tháng 11/2023.Kết quả: 35,7% người bệnh đạt mục tiêu LDL-C theo phân tầng nguy cơ tim mạch ESC (2023), trong đó nhóm nguy cơ tim mạch cao đạt 41,3% và nhóm rất cao đạt 34,3%. Không ghi nhận mối liên quan giữa tuổi, giới, thời gian phát hiện bệnh với khả năng đạt mục tiêu LDL-C (p > 0,05). Các yếu tố có liên quan có ý nghĩa thống kê gồm chỉ số huyết áp (p = 0,001), HbA1c (p = 0,012), glucose máu lúc đói (p = 0,007) và tuân thủ điều trị thuốc (p = 0,035)Kết luận: Tỷ lệ đạt mục tiêu LDL-C ở người bệnh đái tháo đường type 2 còn thấp. Các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị rối loạn lipid máu gồm huyết áp, HbA1c, glucose máu lúc đói và mức độ tuân thủ điều trị thuốc.
Keywords: Rối loạn lipid máu, đái tháo đường type 2.