56. THỰC TRẠNG TUÂN THỦ SỬ DỤNG THUỐC Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÂN ĐÌNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ sử dụng thuốc của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 399 người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình từ tháng 3/2025 đến 7/2025. Thang đo tuân thủ thuốc Morisky 8 mục được áp dụng để đánh giá sự tuân thủ.Kết quả: Điểm tuân thủ trung bình là 7,16 ± 1,12. Tỷ lệ tuân thủ cao chiếm 52,4%, trung bình 33,1% và thấp 14,5%. Tuy nhiên, hành vi quên thuốc khi đi xa (90,7%) và khó nhớ uống thuốc hàng ngày (73,2%) vẫn phổ biến.Kết luận: Mức độ tuân thủ điều trị thuốc của người bệnh tăng huyết áp ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình nhìn chung còn chưa cao. Cần tăng cường các biện pháp giáo dục sức khỏe và hỗ trợ nhắc nhở nhằm cải thiện tuân thủ.
Keywords: Tăng huyết áp, tuân thủ điều trị, Morisky-8, ngoại trú.