55. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH BỎNG ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu xác định tỉ lệ suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì và mối liên quan giữa suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì với một số yếu tố liên quan ở người bệnh bỏng điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2024-2025Đối tượng và phương pháp: Thiết kế cắt ngang, thực hiện trên 134 bệnh nhân được chẩn đoán bỏng và điều trị tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2024 đến tháng 4 năm 2025.Kết quả: Theo BMI, tỉ lệ suy dinh dưỡng là 14,18%, tỉ lệ thừa cân là 16,42% và tỉ lệ béo phì là 12,69%. Theo SGA, tỉ lệ suy dinh dưỡng từ nhẹ đến trung bình (SGA-A, B) là 11,94%, tỉ lệ suy dinh dưỡng nặng (SGA-C) là 2,24%. Về chỉ số chu vi vòng cánh tay (MUAC), tỉ lệ người bệnh có MUAC thấp là 11,19% và chỉ xuất hiện ở người bệnh nữ.Kết luận: Tỉ lệ người bệnh bỏng điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn bị suy dinh dưỡng theo SGA và BMI đều là 14,18%. Tỉ lệ người bệnh bỏng có MUAC thấp là 11,19% và chỉ có ở người bệnh nữ. Bỏng sâu có mối liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở cả 3 chỉ số BMI, SGA và MUAC. Ngoài ra tỉ lệ thiếu máu có mối liên quan đến tình trạng dinh dưỡng theo SGA.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, bỏng.