54. MÔ TẢ THỰC TRẠNG TRIỂN KHAI VÀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SỐ LIỆU TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN TIÊM CHỦNG QUỐC GIA TẠI CÁC ĐIỂM TIÊM CHỦNG DỊCH VỤ CỦA BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng triển khai Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia (NIIS) tại các phòng tiêm dịch vụ Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2025; đánh giá chất lượng số liệu trên NIIS theo các tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới (đầy đủ, chính xác, kịp thời, hữu ích).Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành từ tháng 1-9 năm 2025 tại 5 phòng tiêm chủng dịch vụ thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tuyến cán bộ tiêm chủng (n = 5) và đối chiếu 100 sổ tiêm chủng cá nhân với dữ liệu NIIS. Các tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới được áp dụng để đánh giá chất lượng số liệu.Kết quả: 100% phòng tiêm đã triển khai NIIS, trong đó 80% nhập dữ liệu ngay trong buổi tiêm. Hệ thống cơ sở vật chất tương đối đầy đủ nhưng mạng internet còn hạn chế (80% cơ sở báo chậm). Nhân lực được tập huấn cơ bản nhưng vẫn có nhu cầu đào tạo bổ sung. Độ hoàn thiện dữ liệu đạt 100%, độ chính xác 100%, tính kịp thời 80%. Về tính hữu ích, 100% cán bộ nhận định NIIS hỗ trợ tốt trong quản lý lịch tiêm và báo cáo, song còn khó khăn về chất lượng đường truyền internet và thiết bị hỗ trợ như máy quét mã vạch.Kết luận: NIIS đã được triển khai đồng bộ tại các phòng tiêm dịch vụ Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội với hiệu quả quản lý rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn tồn tại hạn chế về hạ tầng mạng và độ chính xác số liệu.Khuyến nghị: Cần tăng cường đào tạo cán bộ, nâng cấp đường truyền và cải thiện tính năng NIIS để đảm bảo dữ liệu tiêm chủng chính xác, kịp thời và hữu ích cho công tác y tế dự phòng.
Keywords: Tiêm chủng, NIIS, chất lượng số liệu, dịch vụ y tế, Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội.