49. THỰC TRẠNG TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI MỘT SỐ XÃ MIỀN NÚI TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và đặc điểm phân bố tăng huyết áp ở người dân từ 18-60 tuổi; Phân tích mối liên quan giữa tình trạng tăng huyết áp với một số yếu tố về nhân khẩu học, hành vi lối sống và kiến thức phòng bệnh.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được tiến hành trên 320 người dân từ 18-60 tuổi tại các xã Dân Hóa, Trọng Hóa, Thượng Hóa và Hóa Sơn trong năm 2025. Đối tượng được lựa chọn ngẫu nhiên đơn từ danh sách dân cư. Số liệu được phân tích bởi SPSS 20.0, với kiểm định Chi-square để xác định các mối liên quan (p < 0,05).Kết quả: Tỷ lệ tăng huyết áp chung là 45%. Tỷ lệ này có sự khác biệt lớn giữa các xã, cao nhất tại Hóa Sơn (47%) và thấp nhất tại Trọng Hóa (11,1%). Tăng huyết áp độ I chiếm tỷ lệ cao nhất (56,9%). Các yếu tố có mối liên quan ý nghĩa thống kê với tăng huyết áp bao gồm: tuổi (p < 0,001), nghề nghiệp (p = 0,005), thói quen hút thuốc lá thuốc lào (p = 0,008), sử dụng rượu bia (p = 0,013), mức độ rèn luyện thể lực (p < 0,001) và kiến thức phòng chống tăng huyết áp (p < 0,001).Kết luận: Tỷ lệ tăng huyết áp tại khu vực nghiên cứu ở mức cao. Các yếu tố nguy cơ chính thuộc về hành vi lối sống và tuổi. Các chương trình can thiệp y tế cộng đồng cần được ưu tiên, tập trung vào giáo dục sức khỏe, khuyến khích thay đổi lối sống và tăng cường tầm soát sớm để kiểm soát hiệu quả gánh nặng bệnh tật do tăng huyết áp.
Keywords: Tăng huyết áp, yếu tố liên quan, dịch tễ học, miền núi, Minh Hóa.