47. THỰC HÀNH PHÒNG BỆNH SÂU RĂNG, VIÊM QUANH RĂNG Ở HỌC SINH TIỂU HỌC HUYỆN ĐÔNG SƠN, TỈNH THANH HOÁ NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thực hành phòng chống bệnh sâu răng, viêm quanh răng ở học sinh tiểu học huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu dịch tễ học mô tả với cuộc điều tra cắt ngang được thực hiện phỏng vấn trên 1153 học sinh tiểu học tại 4 trường tiểu học thuộc huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.Kết quả nghiên cứu: Tất cả các nội dung thực hành vệ sinh răng miệng hàng ngày chiếm tỷ lệ thấp nhất chỉ có 44,5% học sinh là là chải răng từ 2 lần trở lên;46,9% có xúc miệng sau ăn; 62,8% học sinh có chải răng khi ngủ dậy; 60,8% học sinh có chải răng hàng ngày; 79,3% có dùng bàn chải trẻ em và 85,9% có dùng thuốc đánh răng trẻ em.Kết luận: Khi học sinh biết đánh răng đúng cách, đúng thời điểm (ít nhất 2 lần/ngày, sau ăn và trước khi ngủ) ngăn ngừa các bệnh răng miệng thường gặp.
Keywords: Sâu răng, viêm quanh răng, Học sinh tiểu học.