43. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SINH VIÊN Y KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y DƯỢC ĐÀ NẴNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của sinh viên y khoa Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng năm học 2024-2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 308 sinh viên (113 nam, 195 nữ) từ năm thứ 2 đến năm thứ 5. Cân nặng, chiều cao, BMI được đo theo chuẩn. Tình trạng dinh dưỡng phân loại theo BMI người trưởng thành châu Á (WPRO, 2000). Các yếu tố liên quan được phân tích bằng test thống kê y học với p < 0,05.Kết quả: BMI trung bình ở nam và nữ lần lượt là 21,3 ± 2,9 kg/m2 và 20,1 ± 2,3 kg/m2 (p < 0,05). Tỷ lệ dinh dưỡng bình thường là 64,9%; thiếu năng lượng trường diễn 21,8%; thừa cân và béo phì 13,3%. Thiếu năng lượng trường diễn liên quan đến việc bỏ bữa sáng (p = 0,008), không ăn đủ 3 bữa chính (p = 0,014) và học lực thấp (p = 0,010). Thừa cân, béo phì có liên quan đến ít hoạt động thể lực (p = 0,003) và thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chiên rán (p = 0,002).Kết luận: Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn và thừa cân-béo phì ở sinh viên y khoa còn cao. Các thói quen ăn uống và lối sống có liên quan rõ rệt đến tình trạng dinh dưỡng. Cần tăng cường giáo dục dinh dưỡng và khuyến khích hoạt động thể lực trong nhóm đối tượng này.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng, sinh viên y khoa, thiếu năng lượng trường diễn, thừa cân béo phì, yếu tố liên quan.