30. THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG Y TẾ TRƯỜNG HỌC TẠI MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC NĂM HỌC 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng nhân lực và hoạt động  y tế trường học tại một số trường học tại một số tỉnh phía Bắc năm học 2023 – 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế nghiên cứu cắt ngang, triển khai tại 46 trường học thuộc 4 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình. Thu thập số liệu từ phỏng vấn nhân viên y tế trường học, khảo sát cơ sở vật chất trường học và đánh giá hoạt động y tế trường học. Công tác y tế trường học được đánh giá bằng phương pháp chấm điểm theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT.Kết quả:  Về điều kiện triển khai công tác y tế trường học, 97,8% trường học đã thành lập Ban Chăm sóc sức khỏe học sinh và 100% ban hành kế hoạch hoạt động/bố trí kinh phí hàng năm. Tỷ lệ 89,1% trường có phòng y tế riêng. Về nhân lực, 58,7% là chuyên trách, nhưng chỉ 61,4% nhân viên có chuyên môn y tế. Kiến thức đạt của nhân viên về 8 nội dung y tế trường học là 54,5% và 5 nhiệm vụ y tế trường học là 63,6%. Các hoạt động quản lý, chăm sóc sức khỏe được triển khai tốt: 93,5% trường khám sức khỏe định kỳ và 100% thực hiện sơ cấp cứu/phối hợp với y tế địa bàn. Kết quả đánh giá công tác y tế trường học năm học 2023-2024 cho thấy 56,5% trường học đạt loại tốt, 43,5% trường học đạt loại khá.Kết luận: Đánh giá công tác y tế trường học hiện nay tại các trường học đạt kết quả tích cực, không có trường học xếp loại loại trung bình hoặc không đạt. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra những hạn chế lớn hiện nay về nhân lực YTTH khi tỷ lệ nhân viên kiêm nhiệm không có chuyên môn y tế cao.
Keywords: Y tế trường học, học sinh, nhân lực, hoạt động