20. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG TẠI CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT GỖ MỸ NGHỆ THUỘC KHU CÔNG NGHIỆP HUYỆN TRẢNG BOM, TỈNH ĐỒNG NAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiện trạng về môi trường lao động (MTLĐ) và đánh giá việc cung cấp, sử dụng bảo hộ lao động cá nhân của người lao động (NLĐ) tại một số công ty sản xuất gỗ mỹ nghệ trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu: Cắt ngang mô tả. Địa điểm nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện tại 3 công ty sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thuộc khu công nghiệp huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.Kết quả nghiên cứu: Môi trường lao động của công ty sản xuất xuất có yếu tố tốc độ gió, cường độ chiếu sáng, tiếng ồn, bụi trọng trọng lượng không đạt giá trị giới hạn cho phép theo quy định. Bên cạnh đó, nồng độ khí Aceton vượt giá trị giới hạn từ 1,6 – 4,4 lần và khí Methyl acetat từ 4,9 – 6,6 lần. Khẩu trang và nút chống ồn là hai phương tiện bảo hộ được cung cấp cho NLĐ ở tất cả các công đoạn sản xuất.Kết luận: MTLĐ tại các cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ có các yếu tố nguy cơ như tốc độ gió và chiếu sáng không đạt chuẩn; tiếng ồn cao; bụi và dung môi hữu cơ vượt ngưỡng; cùng với việc sử dụng bảo hộ lao động chưa đầy đủ. Do đó, đòi hỏi cần có giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường quản lý và nâng cao ý thức của người lao động nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn và bền vững.
Keywords: Sản xuất gỗ mỹ nghệ, môi trường lao động.