19. THỰC TRẠNG PHƠI NHIỄM HÓA CHẤT BẢO VỆ THỰC VẬT NHÓM PHOSPHOR HỮU CƠ VÀ CARBAMAT Ở NÔNG DÂN TRỒNG CHÈ TẠI XÃ TÂN CƯƠNG, TỈNH THÁI NGUYÊN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên của 111 nông dân trồng chè tại xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên năm 2024 nhằm mô tả thực trạng phơi nhiễm với hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) nhóm phosphor hữu cơ và carbamat thông qua hoạt tính enzym cholinesterase (ChE) hồng cầu và một số chất chuyển hóa trong nước tiểu. Đối tượng được phỏng vấn, xét nghiệm hoạt tính enzyme cholinesterase (ChE) trong máu và chất chuyển hóa trong nước tiểu. Kết quả cho thấy 28,83% nông dân giảm hoạt tính ChE hồng cầu, trong đó 2,70% giảm trên 50% (mức nghiêm trọng về lâm sàng). Xác định được chất chuyển hóa trong nước tiểu nhóm carbamat có nồng độ lớn nhất với giá trị trung vị (khoảng tứ phân vị) là 18,19 (5,60–39,53) µg/g creatinine. Các chất chuyển hóa phosphor hữu cơ được xác định với nồng độ thấp, chủ yếu là Diethylphosphate (DEP), Diethylthiophosphate (DETP). Có mối tương quan giữa hoạt tính enzym ChE hồng cầu với một số chất chuyển hóa trong nước tiểu như dimethylphosphate (DMP), dimethylthiophosphate (DMTP), diethylphosphate (DEP), diethyldithiophosphate (DEDTP) với p
Keywords: Hóa chất bảo vệ thực vật; phơi nhiễm; sức khoẻ; nông dân trồng chè; Thái Nguyên.