14. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ MÔI TRƯỜNG CỦA CHÙM CA BỆNH NHIỄM ĐỘC THIẾC NGHỀ NGHIỆP TẠI HẢI DƯƠNG NĂM 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều kiện môi trường lao động của chùm ca bệnh nhiễm độc thiếc nghề nghiệp tại Hải Dương năm 2020.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh được thực hiện tại Công ty TNHH Nhựa Quảng Phong, Hải Dương, dựa trên báo cáo các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và điều tra môi trường lao động của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.Kết quả: Ghi nhận 5 ca bệnh có triệu chứng rối loạn tâm thần, hạ kali máu nặng và tổn thương chất trắng lan tỏa hai bán cầu não. Nồng độ thiếc máu và niệu tăng cao vượt ngưỡng bình thường 40–90 lần. Môi trường lao động cho thấy hàm lượng thiếc trong bụi sản phẩm 0,552–0,998 mg/g, thông khí kém, không có hệ thống hút bụi cục bộ. Ca bệnh đầu tiên diễn biến nặng dần và tử vong. Sau điều trị thải độc và lọc máu, bốn bệnh nhân còn lại hồi phục tri giác và chức năng thần kinh.Kết luận: Đây là chùm ca đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam có bằng chứng nhiễm độc thiếc nghề nghiệp rõ ràng. Kết quả khẳng định cần bổ sung bệnh nhiễm độc thiếc nghề nghiệp vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH và tăng cường giám sát môi trường lao động.
Keywords: ngộ độc thiếc, bệnh nghề nghiệp, Hải Dương, công nhân, thiếc hữu cơ.