9. NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH TAI NẠN LAO ĐỘNG CHẾT NGƯỜI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH AN GIANG TRONG GIAI ĐOẠN 2020 - 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tai nạn lao động là sự cố gây thương vong cho người lao động trong quá trình làm việc, để lại hậu quả nghiêm trọng cho gia đình nạn nhân, doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Nghiên cứu nhằm xác định tình hình tai nạn lao động chết người trên địa bàn tỉnh An Giang và phân tích yếu tố liên quan tại tỉnh An Giang giai đoạn 2020 - 2023. Nghiên cứu hồi cứu, trên 38 đối tượng tử vong do tai nạn lao động tại tỉnh An Giang giai đoạn 2020 – 2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy tai nạn lao động chết người chủ yếu xảy ra ở nam giới làm công việc chân tay, có thâm niên làm việc dưới 1 năm, đặc biệt trong các cơ sở quy mô nhỏ thuộc lĩnh vực công nghiệp và xây dựng; với nguyên nhân tử vong hàng đầu là điện giật và té ngã. Đáng chú ý, một tỷ lệ rất cao (84,2%) người lao động chưa được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động. Người lao động không có hợp đồng lao động là một yếu tố then chốt làm tăng đáng kể nguy cơ tai nạn lao động chết người. Cần tăng cường công tác quản lý nhà nước và thực hiện nghiêm các quy định về hợp đồng lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, nhất là cho doanh nghiệp nhỏ.
Keywords: Tai nạn lao động; tử vong; an toàn vệ sinh lao động; An Giang.