8.TỔNG QUAN VỀ LIỆU PHÁP CHỐNG OXY HÓA TRONG DỰ PHÒNG GIẢM SỨC NGHE DO TIẾNG ỒN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp các bằng chứng về vai trò của liệu pháp chống oxy hóa trong dự phòng giảm sức nghe do tiếng ồn (GSN).Phương pháp: Bài tổng quan hệ thống các nghiên cứu từ năm 2000–2024 trên PubMed, Web of Science và Google Scholar, sử dụng các từ khóa “noise-induced hearing loss”, “antioxidant”, “N-acetylcysteine”, “vitamin B12”, “vitamin A/C/E”, “magnesium”.Tiêu chí lựa chọn: các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng có nhóm đối chứng, báo cáo kết quả về ngưỡng nghe hoặc đáp ứng thân não thính giác.Kết quả: Từ 1677 bài ban đầu, 12 nghiên cứu đạt tiêu chuẩn lựa chọn. NAC cho thấy hiệu quả giảm tổn thương thính lực trong 4/5 RCT, vitamin B12/acid folic cải thiện hoặc làm chậm tiến triển GSN ở người thiếu hụt, trong khi vitamin A/C/E đơn lẻ cho kết quả không ổn định. Công thức phối hợp vitamin A/C/E + Mg giúp giảm tạm thời dịch chuyển ngưỡng nghe.Kết luận: NAC là chất có bằng chứng mạnh nhất, vitamin B12/folate có vai trò hỗ trợ, các nhóm khác cần thêm nghiên cứu. Liệu pháp chống oxy hóa nên xem là biện pháp bổ trợ trong chương trình bảo tồn thính lực.
Keywords: Giảm sức nghe do tiếng ồn; N-acetylcysteine; Vitamin B12; Vitamin A/C/E; Magnesium.