6. KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM GAN VI RÚT B NGHỀ NGHIỆP CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ KHU VỰC VĂN CHẤN TỈNH LÀO CAI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành phòng chống bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp và xác định một số yếu tố liên quan ở nhân viên y tế tại Trung tâm y tế khu vực Văn Chấn, tỉnh Lào Cai năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 400 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) của Trung tâm y tế khu vực Văn Chấn tham gia nghiên cứu. Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, thông qua phỏng vấn nhân viên y tế tại thời điểm tháng 9 năm 2025.Kết quả: Kiến thức và thực hành đạt về phòng bệnh viêm gan virus B nghề nghiệp của nhân viên y tế chiếm 69,5% và 64,25%. Về kiến thức: Nhân viên y tế hiểu biết về khái niệm bệnh viêm gan vi rút B chiếm 76,75%, biết tác nhân gây bệnh chiểm 81,5%, đường lây nhiễm virus chiếm 87,25%. Về thực hành phòng bệnh: 54,5% nhân viên y tế đảm bảo an toàn tiêm truyền 48,5% phân loại và xử lý rác thải đúng qui định 78,25% được khám sức khỏe định kỳ và 66,25% được tiêm phòng vác xin viêm gan B. Kiến thức và thực hành chung của nhân viên y tế có mối liên quan với tuổi đời (OR=3,7; p
Keywords: Phòng bệnh viêm gan virus B nghề nghiệp, kiến thức, thực hành.