5. NGHIÊN CỨU ÁP DỤNG KỸ THUẬT ĐO ÂM ỐC TAI ĐỂ ĐÁNH GIÁ GIẢM SỨC NGHE CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT XI MĂNG TIẾP XÚC VỚI TIẾNG ỒN TRONG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Đo sức nghe đơn âm là phương pháp cơ bản, bắt buộc trong chẩn đoán điếc nghề nghiệp do tiếng ồn, mang tính chủ quan và phụ thuộc vào sự hợp tác của người được đo. Đo âm ốc tai là phương pháp khách quan, phản ánh hoạt động của tế bào lông ngoài thuộc cơ quan Corti, đã được ứng dụng rộng rãi trong sàng lọc khiếm thính ở trẻ em. Trong bối cảnh khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cần thực hiện trên số lượng lớn người lao động trong thời gian hạn chế, việc áp dụng đo âm ốc tai như một công cụ sàng lọc sức nghe nhanh, khách quan và đáng tin cậy là hết sức cần thiết.Mục tiêu: Xác định giá trị của kỹ thuật đo âm ốc tai để đánh giá giảm sức nghe của người lao động sản xuất xi măng tiếp xúc với tiếng ồn trong môi trường lao độngPhương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 322 công nhân tại công ty sản xuất xi măng H1Kết quả: Tỷ lệ giảm sức nghe theo đo sức nghe đơn âm là 56,5%, trong đó do tiếng ồn chiếm 35,7%. Đo âm ốc tai méo cho thấy 49,8% tai “Pass” và 50,2% “Refer”. Đối chiếu với đo sức nghe đơn âm tại 4000 Hz, đo âm ốc tai méo có độ nhạy 90,4%, độ đặc hiệu 87,9%, giá trị tiên lượng dương 90,6% và giá trị tiên lượng âm 87,6%.Kết luận – khuyến nghị: Đo âm ốc tai là kỹ thuật khách quan, độ nhạy và đặc hiệu cao trong phát hiện giảm nghe do tiếng ồn, có thể áp dụng trong sàng lọc sức nghe định kỳ cho người lao động ngành xi măng. Cần xem xét bổ sung đo âm ốc tai vào quy trình khám bệnh nghề nghiệp để tăng hiệu quả phát hiện sớm.
Keywords: đo âm ốc tai, DPOAE, đo sức nghe đơn âm, giảm sức nghe.