NGHIÊN CỨU ĐỘC TÍNH CẤP VÀ BÁN TRƯỜNG DIỄN CỦA VIÊN NANG CỨNG TIÊU TÍCH GIÁNG PHÌ-HV TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định mức độ an toàn của viên nang cứng Tiêu tích giáng phì-HV thông qua thử nghiệm độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên mô hình động vật.Phương pháp nghiên cứu: Độc tính cấp đường uống được đánh giá trên chuột nhắt trắng theo phương pháp Litchfield-Wilcoxon. Độc tính bán trường diễn được tiến hành trên chuột cống trắng với thời gian dùng thuốc liên tục 28 ngày, tuân thủ các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam.Kết quả: Trong thử nghiệm độc tính cấp, viên nang cứng Tiêu tích giáng phì-HV được sử dụng với liều cao nhất tương đương 20,83 lần liều dự kiến trên người (45 viên/kg, tương ứng 18,45g cao/kg) không gây tử vong và không ghi nhận các biểu hiện nhiễm độc trên chuột nhắt, do đó không xác định được LD₅₀. Ở nghiên cứu độc tính bán trường diễn, chuột được cho uống chế phẩm với liều 442,8 mg/kg/ngày và 1328,4 mg/kg/ngày không xuất hiện thay đổi bất thường về tình trạng chung, các chỉ số huyết học, sinh hóa máu cũng như hình ảnh đại thể và mô bệnh học gan, thận; sự khác biệt giữa nhóm dùng thuốc và nhóm chứng không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).Kết luận: Viên nang cứng Tiêu tích giáng phì-HV không gây độc tính cấp và cho thấy tính an toàn khi dùng đường uống trong 28 ngày ở các mức liều khảo sát trên động vật thực nghiệm.
Keywords: Tiêu tích giáng phì-HV, viên nang cứng, độc tính cấp, độc tính bán trường diễn, nghiên cứu thực nghiệm.