THỰC TRẠNG RỐI LOẠN LIPID MÁU Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG TRẺ ĐẾN KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ rối loạn lipid máu ở người lao động trẻ đến khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, được thực hiện trên 358 người từ 18-40 tuổi đến khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, có làm xét nghiệm bộ lipid máu đủ 4 thành phần. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lipid máu chung là 85,5%. Trong đó, tình trạng tăng LDL-C xuất hiện phổ biến nhất với tần số là 275 đối tượng, chiếm tỷ lệ 76,8%. Tỷ lệ rối loạn các thành phần lipid khác lần lượt là: tăng triglycerid 60,5%; tăng cholesterol toàn phần 36,6%; giảm HDL-C 21,5%. Kết luận: Rối loạn lipid máu rất phổ biến dù người lao động trẻ chưa có triệu chứng.
Keywords: lipid máu, thừa cân, sàng lọc định kỳ, người lao động trẻ.