44. ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN LIPID MÁU CỦA BỆNH NHÂN ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH XÉT NGHIỆM TẠI TRUNG TÂM Y TẾ KHU VỰC TAM ĐẢO, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng rối loạn lipid máu và phân tích các yếu tố liên quan ở người bệnh được chỉ định xét nghiệm tại Trung tâm Y tế khu vực Tam Đảo, năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 412 người bệnh đến làm xét nghiệm tại Trung tâm Y tế khu vực Tam Đảo.Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lipid máu ở bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm tại Khoa Xét nghiệm - Giải phẫu bệnh, Trung tâm Y tế khu vực Tam Đảo cao (72,33%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê là tuổi cao (nguy cơ ở nhóm trên 65 tuổi cao gấp 3,42 lần so với nhóm dưới 45 tuổi) và thuộc dân tộc thiểu số (nguy cơ cao gấp 2,1 lần so với dân tộc Kinh). Kết quả nhấn mạnh nhu cầu xây dựng các biện pháp dự phòng và quản lý rối loạn lipid máu tập trung ưu tiên cho người cao tuổi và nhóm dân tộc thiểu số tại địa phương.Kết Luận: Rối loạn lipid máu rất phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi và dân tộc thiểu số, đòi hỏi các biện pháp can thiệp y tế công cộng tập trung vào các nhóm nguy cơ cao này tại địa phương.
Keywords: Rối loạn lipid máu, xét nghiệm, yếu tố liên quan.