36. NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ NỒNG ĐỘ ACID URIC HUYẾT THANH Ở THAI PHỤ TIỀN SẢN GIẬT TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát giá trị nồng độ acid Uric huyết thanh ở thai phụ tiền sản giật tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu bệnh án của 112 thai phụ tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2024. Gồm 56 trường hợp tiền sản giật (39 TSG, 17 TSG nặng); 56 trường hợp thai kỳ bình thường. Tất cả đều được chỉ định làm xét nghiệm acid Uric.Kết quả và bàn luận: Tuổi trung bình của nhóm TSG: 375,24±73,11 µmol/l, nhóm TSG nặng: 477,24±116,33 µmol/l, nhóm chứng: 304,1±85,46 µmol/l, p360 µmol/l có nguy cơ TSG tăng 5,87 lần (OR=5,87; 95%CI: 2,52–13,7); nguy cơ biến chứng mẹ tăng 3,67 lần (OR=3,67; 95%CI: 1,19–30,15); nguy cơ sinh non tăng 3,75 lần (OR=3,75; 95%CI: 1,22–11,52); có protein niệu dương tính gấp 5,05 lần (p
Keywords: Tiền sản giật, axit uric