32. GIÁ TRỊ XÉT NGHIỆM LH, FSH, ESTRADIOL Ở TRẺ GÁI DẬY THÌ SỚM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát giá trị xét nghiệm LH, FSH và Estradiol ở trẻ gái được chẩn đoán dậy thì sớm đến khám tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng dữ liệu hồi cứu, thực hiện trên 221 trẻ gái được chẩn đoán lần đầu là dậy thì sớm, chưa điều trị, đến khám tại Khoa Thận – Máu – Nội tiết từ tháng 1 đến 12/2024 và được chỉ định xét nghiệm LH, FSH, Estradiol. Chọn mẫu thuận tiện theo tiêu chí lựa chọn bệnh nhân.Kết quả: Tuổi trung bình là 7,74 ± 2,09. Nồng độ trung bình của LH, FSH và Estradiol lần lượt là 0,92 ± 1,90 mUI/ml; 3,10 ± 3,94 mUI/ml; 71,41 ± 79,47 pmol/ml. LH và Estradiol có tương quan thuận với tuổi xương (r = 0,346 và 0,357; p < 0,05). LH có tương quan thuận với FSH (r = 0,3, p < 0,05) và Estradiol (r = 0,581; p < 0,05). Giá trị AUC của LH, FSH và Estradiol lần lượt là 0,885; 0,767 và 0,632 (p < 0,001).Kết luận: Xét nghiệm LH, FSH và Estradiol có ý nghĩa trong hỗ trợ chẩn đoán dậy thì sớm ở trẻ gái, trong đó LH là chỉ số có giá trị chẩn đoán cao nhất. Việc kết hợp đánh giá nội tiết và lâm sàng giúp nâng cao hiệu quả phát hiện và quản lý dậy thì sớm.
Keywords: Dậy thì sớm