29. NGHIÊN CỨU MỐI LIÊN QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ MAGIE, KẼM VÀ SẮT HUYẾT TƯƠNG Ở NGƯỜI BỆNH BỆNH THẬN MẠN TÍNH ĐANG LỌC MÁU TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích liên quan giữa nồng độ Zn, Mg và Fe ở người bệnh (NB) bệnh thận mạn tính (BTMT) có lọc máu (LM).Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên NB đang LM chu kỳ (n=100).Kết quả: Có xu hướng tương quan thuận (r=0,185, p=0,066) và liên quan thuận (p=0,043) giữa nồng độ Zn và Mg huyết tương ở NB đang LM. Tỷ lệ giảm Mg ở nhóm có giảm Zn cao hơn nhóm không giảm Zn (20,9% so với 7,01%). Tỷ lệ tăng Mg nhóm không giảm Zn là 26,32%, cao hơn nhóm có giảm Zn là 11,6%. Nhóm giảm Zn có nồng độ Mg huyết tương thấp hơn (0,83 (0,67-0,96) mmol/L), so với nhóm không giảm Zn 0,96 (0,83-1,07) mmol/L, p= 0,005. Tỷ lệ giảm Zn ở nhóm có giảm Mg là 69,2%, cao hơn nhóm có Mg tăng là 25,0%. Tỷ lệ không giảm Zn ở nhóm tăng Mg cao hơn đáng kể ở nhóm giảm Mg (75,0% so với 30,8%). Có sự tăng dần nồng độ Zn từ nhóm có nồng độ Mg giảm, bình thường và tăng, p=0,01. Có mối tương quan thuận, mức độ trung bình giữa nồng độ Fe và Zn huyết tương, r=0,4637, p=0,0000, nhưng giữa Fe và Mg thì không, p>0,05.Kết luận: NB BTMT có LM có sự liên quan thuận giữa nồng độ Zn và nồng độ Mg huyết tương và mối tương quan thuận giữa nồng độ Fe và Zn huyết tương.
Keywords: Magie, Kẽm, Sắt, lọc máu, bệnh thận mạn tính, bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối