27. GIÁ TRỊ CỦA XÉT NGHIỆM QUANTIFERON®-TB GOLD PLUS TRONG CHẨN ĐOÁN LAO TIỀM ẨN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định giá trị của xét nghiệm QuantiFERON-TB Gold Plus (QFT-Plus) trong xác định lao tiềm ẩn ở bệnh viện Thanh Nhàn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả trên 91 cá nhân ≥ 15 tuổi được đưa vào nhóm nghiên cứu. Sử dụng kỹ thuật Xét nghiệm QuantiFERON-TB Gold Plus dựa trên nguyên lý miễn dịch hóa phát quang thực hiện trên máy Liasson XL.Kết quả: Độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị dự đoán dương tính, giá trị dự đoán âm tính lần lượt là: 94,4%, 82,2%, 80,9%, 94,9%.Kết luận: QuantiFERON-TB Gold Plus là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán lao tiềm ẩn
Keywords: QuantiFERON-TB Gold Plus, lao tiềm ẩn.