21. TÁC ĐỘNG CHẾ ĐỘ ĂN BỔ SUNG GẠO HUYẾT RỒNG NẢY MẦM ĐẾN MỘT SỐ XÉT NGHIỆM HOÁ SINH VÀ MÔ BỆNH HỌC GAN TRÊN MÔ HÌNH CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THỰC NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác động của chế độ ăn bổ sung gạo Huyết Rồng nảy mầm (GRR) đến một số xét nghiệm hóa sinh và mô bệnh học gan trên mô hình chuột đái tháo đường (ĐTĐ) thực nghiệm.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm ngẫu nhiên trên 15 con chuột nhắt trắng đực (6–8 tuần tuổi, 20 ± 2 g). Mô hình chuột ĐTĐ được gây bằng cách tiêm Streptozotocin (STZ, 35 mg/kg trọng lượng) lên chuột bị béo phì do chế độ ăn giàu chất béo (HFD). Ba Nhóm gồm: lô đối chứng (Nhóm 1), lô ĐTĐ không được can thiệp (Nhóm 2), và lô ĐTĐ được can thiệp (Nhóm 3). Các chỉ số hóa sinh phân tích trên máy AU680 (Beckman Coulter, USA) và mô bệnh học gan đánh giá bằng phương pháp nhuộm HE.Kết quả: Mô hình cho ăn thức ăn HFD kết hợp tiêm STZ liều thấp đã thành công tạo ra ĐTĐ thực nghiệm điển hình. Nhóm 1 có các chỉ số nghiên cứu ổn định. Nhóm 2 glucose tăng mạnh (9,8 ± 0,2 → 14,2 ± 1,4 mmol/L, vượt ngưỡng chẩn đoán ĐTĐ); cholesterol, triglycerid và ALT tăng trong khi AST duy trì mức cao; mô học gan cho thấy thoái hóa mỡ điển hình. Nhóm 3 glucose tăng ít (10,1 ± 1,3 → 11,3 ± 0,5 mmol/L); cholesterol, triglycerid giảm; enzym gan cải thiện và mô học gan giảm thoái hóa mỡ, cấu trúc tế bào bảo tồn tốt.Kết luận: Chế độ ăn bổ sung GRR giúp cải thiện glucose máu, giảm triglycerid, cholesterol, AST/ALT và giảm thoái hóa mỡ gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng GRR có thể trở thành một giải pháp dinh dưỡng tiềm năng nhằm hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát ĐTĐ, hội chứng chuyển hóa và gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Keywords: Đái tháo đường; gạo Huyết Rồng nảy mầm; xét nghiệm hóa sinh; mô bệnh học gan.