14. NGHIÊN CỨU TỶ LỆ TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI KHOA KHÁM BỆNH BỆNH VIỆN E (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ tiền ĐTĐ và một số yếu tố  liên quan đến tiền ĐTĐ trên người bệnh THA.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 138 người bệnh được chẩn đoán THA được điều trị ngoại trú tại Khoa Khám Bệnh – Bệnh viện E từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2024.Kết quả: Tỉ lệ mắc tiền ĐTĐ trên  người bệnh THA trong nghiên cứu là 52,9% trong đó độ tuổi >75 chiếm tỉ lệ cao nhất (51,4%). Tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn cholesterol và LDL-c là những yếu tố làm tăng nguy cơ tiền ĐTĐ ở bệnh nhân THA với tỷ suất chênh lần lượt là OR=4,857 với p=0,001; OR=2,326 với p=0,024; OR=3,556 với p=0,02. Các yếu tố khác (tuổi, giới, mức tăng huyết áp, rối loạn triglycerid, HDL-c) chưa thấy liên quan tiền ĐTĐ có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Tỉ lệ mắc tiền ĐTĐ trên  người bệnh THA trong nghiên cứu khá cao (52,9%), tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn cholesterol, LDL-c là các yếu tố làm tăng nguy cơ tiền ĐTĐ
Keywords: Tiền đái tháo đường, tăng huyết áp, yếu tố liên quan