12. KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM CÁC CHỈ SỐ HUYẾT THANH CỦA VIRUS VIÊM GAN E TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM GAN B (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Đồng nhiễm virus viêm gan E (HEV) ở bệnh nhân viêm gan B (HBV) có thể làm nặng thêm tổn thương gan, nhưng dữ liệu tại Việt Nam còn hạn chế.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ phơi nhiễm virus viêm gan E và đánh giá mối liên quan với các chỉ số chức năng gan ở bệnh nhân viêm gan B tại miền Trung Việt Nam.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 587 bệnh nhân HBV tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế từ tháng 6/2023 đến 6/2024.Kết quả và kết luận: Tỷ lệ anti-HEV IgG dương tính chung là 26%, cao nhất ở bệnh nhân viêm gan B mạn kèm xơ gan (43%) và ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) (46%). Tỷ lệ dương tính tăng theo tuổi và cao hơn ở nam giới. Tỷ lệ anti-HEV IgM dương tính rất thấp (0,2%), gợi ý bệnh nhân phơi nhiễm chủ yếu trong quá khứ. Số lượng tiểu cầu thấp hơn ở nhóm bệnh nhân anti-HEV IgG dương tính, trong khi các chỉ số AST, ALT, AFP và thời gian prothrombin không khác biệt có ý nghĩa so với nhóm âm tính. Nghiên cứu nhấn mạnh HEV là tác nhân phơi nhiễm phổ biến ở bệnh nhân HBV mạn tính và có thể góp phần làm nặng tổn thương gan; vai trò của HEV trong xơ gan và ung thư gan vẫn cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.
Keywords: huyết thanh viêm gan E, viêm gan B mạn, bệnh gan tiến triển