7. KẾT QUẢ GIẢI TRÌNH TỰ GEN THẾ HỆ MỚI Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ PHỔI KHÔNG HÚT THUỐC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: xác định một số bất thường gen bằng phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới ở người bệnh ung thư phổi không hút thuốc.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 70 người bệnh ung thư phổi không hút thuốc tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 6 năm 2025.Kết quả: giải trình tự gen thế hệ mới phát hiện bất thường gen ở 67,1% bệnh nhân trong đó phổ biến nhất là đột biến gen EGFR (57,1%), tiếp đến là bất thường gen HER2 (8,6%), dung hợp gen ALK (7,1%), đột biến gen PIK3CA (2,9%), dung hợp gen ROS-1 (1,4%) và đột biến KRAS (1,4%).Kết luận: Đột biến EGFR là loại bất thường gen phổ biến nhất ở các bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc.
Keywords: ung thư phổi, không hút thuốc, giải trình tự gen thế hệ mới, đột biến gen