45. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM SAU PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ U XƠ CƠ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN BƯU ĐIỆN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả sớm sau phẫu thuật điều trị u xơ cơ tử cung tại Bệnh viện Bưu điện.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 131 bệnh nhân được phẫu thuật u xơ cơ tử cung. Thu thập và phân tích các số liệu về đặc điểm chung, lâm sàng, cận lâm sàng, phương pháp phẫu thuật và kết quả điều trị.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 45,2 ± 6,6 tuổi. Triệu chứng lâm sàng chính là đau hố chậu (64,9%) và rối loạn kinh nguyệt (56,5%). Phẫu thuật nội soi là phương pháp chủ đạo (58,8%), tỷ lệ chuyển mổ mở là 10,5%, chủ yếu do dính từ sẹo mổ cũ hoặc viêm nhiễm. Cắt tử cung hoàn toàn chiếm 62,6%. Kết quả phẫu thuật an toàn với tỷ lệ tai biến trong mổ bằng 0 và biến chứng sau mổ rất thấp (1,5% nhiễm trùng mỏm cắt). Tỷ lệ bảo tồn hai phần phụ cao (89,3%). Thời gian nằm viện sau mổ trung bình ngắn (4,2 ± 1,3 ngày).Kết luận: Phẫu thuật điều trị u xơ cơ tử cung tại Bệnh viện Bưu điện cho kết quả sớm an toàn và hiệu quả, đặc biệt với sự ưu tiên áp dụng phương pháp nội soi ít xâm lấn. Tỷ lệ biến chứng thấp và thời gian hồi phục nhanh cho thấy chất lượng chuyên môn cao.
Keywords: U xơ cơ tử cung, phẫu thuật nội soi, cắt tử cung, kết quả sớm, Bệnh viện Bưu điện.