37. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĐÃ ĐIỀU TRỊ I131 TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư tuyến giáp đã điều trị I131 tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.Phương pháp: Mô tả cắt ngang trên người bệnh ung thư tuyến giáp đã điều trị I131 trong khoảng thời gian từ tháng 1/2025 đến tháng 3/2025 tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên. Sử dụng bộ câu hỏi EORTC QLQ-THY 34 của Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư châu Âu để lượng giá các lĩnh vực chất lượng cuộc sống theo thang điểm 100. Điểm lĩnh vực triệu chứng càng thấp, điểm lĩnh vực chức năng càng cao thì chất lượng cuộc sống càng tốt.Kết quả: Có 204 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên vào nghiên cứu. Điểm chất lượng cuộc sống chung ở lĩnh vực triệu chứng là 23,48 ± 13,89, trong đó điểm cao nhất ghi nhận ở vấn đề lo lắng về người thân (43,18 ± 26,74), vấn đề tác động đến công việc và học tập (39,87 ± 30,34), vấn đề về tóc (26,96 ± 21), triệu chứng sợ hãi (26,74 ± 22,56), triệu chứng mệt mỏi (21,35 ± 18,1). Điều này cho thấy đây là những vấn đề ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Điểm chất lượng cuộc sống chung ở lĩnh vực chức năng là 68,9 ± 20,82. Phần lớn người bệnh cho biết họ đều nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên y tế, gia đình và bạn bè.Kết luận: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau điều trị I131 nhìn chung ở mức khá tốt nhưng các vấn đề như lo lắng cho người thân hay tác động đến công việc và học tập vẫn có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong khi sự hỗ trợ của nhân viên y tế, gia đình và bè bạn có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Keywords: Điểm chất lượng cuộc sống, ung thư tuyến giáp, điều trị I131.