25.SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ MÔ BỆNH HỌC CỦA UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN Ở BỆNH NHÂN XƠ GAN VÀ KHÔNG XƠ GAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả và so sánh đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mô bệnh học của ung thư biểu mô tế bào gan theo tình trạng xơ gan, qua đó nhận diện các khác biệt đặc trưng giữa hai nhóm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 108 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng được thu thập từ hồ sơ bệnh án; mô gan u và mô gan lành được phân tích trên tiêu bản H&E. Xơ gan xác định theo thang điểm Ishak-Knodell (F5-F6).Kết quả: Trong 108 bệnh nhân, 80 bệnh nhân (74,1%) có xơ gan và 28 bệnh nhân (25,9%) không xơ gan. Nhóm không xơ gan có điểm ALBI ≤ -2,6 cao hơn (78,6% so với 56,4%; p = 0,038), AFP > 200 ng/ml nhiều hơn (42,1% so với 14,3%; p = 0,043), và tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C thấp hơn đáng kể (7,7% so với 34,9%; p = 0,009). Ngược lại, giảm tiểu cầu (< 225 G/L) phổ biến hơn ở nhóm xơ gan (77,2% so với 42,9%; p = 0,001).Kết luận: Ung thư biểu mô tế bào gan trên nền gan không xơ tại Việt Nam thường có u lớn hơn, AFP cao hơn, chức năng gan bảo tồn tốt và tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C thấp hơn so với ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan.
Keywords: Ung thư biểu mô tế bào gan, xơ gan, mô bệnh học.