19. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BƯỚC MỘT PHÁC ĐỒ OXALIPLATIN KẾT HỢP VỚI TS1 TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ DẠ DÀY GIAI ĐOẠN TÁI PHÁT, DI CĂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và tác dụng không mong muốn của phác đồ S-1 kết hợp Oxaliplatin (SOX) ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tái phát, di căn tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả quan sát, có theo dõi dọc, kết hợp hồi cứu (1/2019-3/2024) và tiến cứu (4/2024-4/2025) trên bệnh nhân ung thư dạ dày tái phát tại chỗ hoặc di căn sau điều trị triệt căn và giai đoạn IV theo phân loại AJCC phiên bản 8, thể ung thư biểu mô tuyến HER2 (-), điều trị ≥ 4 chu kỳ phác đồ SOX. Đáp ứng đánh giá theo tiêu chuẩn RECIST phiên bản 1.1, tác dụng không mong muốn theo CTCAE phiên bản 5.0. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS phiên bản 20.0.Kết quả: Có 77 bệnh nhân được lựa chọn vào nghiên cứu. Sau 4 chu kỳ, có 1,3% đạt đáp ứng toàn bộ; 16,9% đạt đáp ứng một phần; 68,8% đạt bệnh ổn định và 13% tiến triển. Sau 8 chu kỳ, có 13,4% đáp ứng một phần; 52,2% đạt bệnh ổn định và 49,3% tiến triển. Trung vị thời gian sống bệnh không tiến triển là 7,1 ± 1,1 tháng; trung vị thời gian sống toàn bộ là 16,1 ± 1,6 tháng. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy di căn gan, albumin < 40 g/l, PS ≥ 2 và độ biệt hóa thấp là những yếu tố tiên lượng có ý nghĩa thống kê với thời gian sống toàn bộ. Tác dụng không mong muốn chủ yếu ở mức nhẹ đến trung bình và kiểm soát được.Kết luận: Phác đồ SOX cho thấy hiệu quả điều trị khả quan và khả năng dung nạp chấp nhận được ở bệnh nhân ung thư dạ dày tái phát, di căn, phù hợp lựa chọn điều trị bước một trong thực hành lâm sàng.
Keywords: Ung thư dạ dày, tái phát, di căn, phác đồ SOX, hóa trị bước một.