11. SO SÁNH HIỆU QUẢ DỰ PHÒNG NÔN, BUỒN NÔN CỦA GRANISETRON KẾT HỢP DEXAMTHASONE VỚI ONDANSETRON KẾT HỢP DEXAMETHASONE SAU PHẪU THUẬT CẮT TOÀN BỘ TUYẾN VÚ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ của phác đồ Granisetron kết hợp Dexamthasone với Ondansetron kết hợp Dexamethason sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú trong 24 giờ đầu sau mổ. Nhận xét các tác dụng không mong muốn của hai phác đồ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú có ASA I-II tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Các bệnh nhân đáp ứng tiêu chí lựa chọn được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: một nhóm được dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ bằng Ondansetron 4 mg kết hợp Dexamethason 4 mg; một nhóm được dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ bằng Granisetron 1 mg và Dexamethason 4 mg. Số lần, mức độ buồn nôn và nôn, các tác dụng không mong muốn trong giai đoạn 24 giờ sau phẫu thuật được đánh giá theo thang điểm Klockgether-Radke.Kết quả: Nghiên cứu tiến hành trên 60 bệnh nhân, mỗi nhóm có 30 bệnh nhân. Granisetron kết hợp Dexamethasone có tác dụng tương đương Ondansetron kết hợp Dexamethasone trong dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ, trong đó có 2 bệnh nhân của nhóm Granisetron kết hợp Dexamethasone, chiếm tỷ lệ 6,7% có nôn sau mổ, thấp hơn nhóm Ondansetron kết hợp Dexamethasone có 4 bệnh nhân (13,3%) nôn sau mổ (p > 0,05). Có 2 bệnh nhân (6,7%) đau đầu ở mỗi nhóm, chóng mặt xảy ra ở 2 bệnh nhân (6,7%) nhóm Ondansetron kết hợp Dexamethasone và 4 bệnh nhân (13,3%) nhóm Granisetron kết hợp Dexamethasone.Kết luận: Granisetron hoặc Ondansetron kết hợp với Dexamethasone có hiệu quả tương đương về tác dụng dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ và ít gặp tác dụng không mong muốn trong nghiên cứu này.Mục tiêu: So sánh hiệu quả dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ của phác đồ Granisetron kết hợp Dexamthasone với Ondansetron kết hợp Dexamethason sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú trong 24 giờ đầu sau mổ. Nhận xét các tác dụng không mong muốn của hai phác đồ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú có ASA I-II tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Các bệnh nhân đáp ứng tiêu chí lựa chọn được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: một nhóm được dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ bằng Ondansetron 4 mg kết hợp Dexamethason 4 mg; một nhóm được dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ bằng Granisetron 1 mg và Dexamethason 4 mg. Số lần, mức độ buồn nôn và nôn, các tác dụng không mong muốn trong giai đoạn 24 giờ sau phẫu thuật được đánh giá theo thang điểm Klockgether-Radke.Kết quả: Nghiên cứu tiến hành trên 60 bệnh nhân, mỗi nhóm có 30 bệnh nhân. Granisetron kết hợp Dexamethasone có tác dụng tương đương Ondansetron kết hợp Dexamethasone trong dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ, trong đó có 2 bệnh nhân của nhóm Granisetron kết hợp Dexamethasone, chiếm tỷ lệ 6,7% có nôn sau mổ, thấp hơn nhóm Ondansetron kết hợp Dexamethasone có 4 bệnh nhân (13,3%) nôn sau mổ (p > 0,05). Có 2 bệnh nhân (6,7%) đau đầu ở mỗi nhóm, chóng mặt xảy ra ở 2 bệnh nhân (6,7%) nhóm Ondansetron kết hợp Dexamethasone và 4 bệnh nhân (13,3%) nhóm Granisetron kết hợp Dexamethasone.Kết luận: Granisetron hoặc Ondansetron kết hợp với Dexamethasone có hiệu quả tương đương về tác dụng dự phòng nôn, buồn nôn sau mổ và ít gặp tác dụng không mong muốn trong nghiên cứu này.
Keywords: Nôn, buồn nôn, mổ cắt tuyến vú, Ondansetron, Granisetron.