6. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HÓA XẠ TRỊ ĐỒNG THỜI VỚI CISPLATIN TRONG UNG THƯ BIỂU MÔ GAI VÙNG ĐẦU CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả tái phát, sống còn và các yếu tố tiên lượng ở bệnh nhân ung thư biểu mô gai đầu cổ hóa xạ trị đồng thời với Cisplatin.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang 87 bệnh nhân được hóa xạ trị đồng thời triệt để từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2024 tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán là 55,48. Bướu thường gặp nhất ở hốc miệng (40,2%). Tại thời điểm 3 năm, tỷ lệ tái phát tại chỗ tại vùng, di căn xa, sống còn bệnh không tiến triển và sống còn toàn bộ lần lượt là 39,4%; 10,1%; 54,9% và 76,9%. Điểm KPS, vị trí bướu nguyên phát và lượng Hb trong máu trước điều trị là các yếu tố tiên lượng độc lập đến sống còn của bệnh nhân.Kết luận: Hóa xạ trị đồng thời với Cisplatin có hiệu quả trong việc cải thiện kết quả sống còn của bệnh nhân ung thư biểu mô gai đầu cổ.
Keywords: Hóa xạ trị đồng thời, ung thư biểu mô gai đầu cổ, Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.