58. KHẢO SÁT THỰC TRẠNG TIẾNG ỒN TẠI SÂN BAY QUÂN SỰ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng tiếng ồn tại nơi làm việc ở sân bay quân sự Kép. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, khảo sát tiếng ồn trong quá trình lao động của nhân viên làm việc tại sân bay Kép.Kết quả:  Đo tiếng ồn từ 43 vị trí nghiên cứu, có tới 40/43 (93,02%)vị trí cao hơn tiêu chuẩn cho phép (TCCP). Trung bình áp âm chung của cơ sở nghiên cứu là 100,54 dBA. Mức âm tương đương chung cho toàn bộ vị trí sân đỗ máy bay Su-30MK2 là 105,84 ± 9,83 dBA.Kết luận: Cường độ tiếng ồn vượt tiêu chuẩn cho phép ở 43 vị trí đo tại sân bay là 40/43 (93,02%).
Keywords: Tiếng ồn