52. NGHIÊN CỨU TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM VỀ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VIÊM MŨI DỊ ỨNG CÓ HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu:  Nhận xét về lâm sàng, cận lâm sàng viêm mũi dị ứng có hen phế quản ở trẻ em.Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan luận điểm các bài báo chủ đề về viêm mũi dị ứng có hen phế quản ở trẻ em trên toàn thế giới từ tháng 1/2009 đến tháng 12/2024.Kết quả: Đặc điểm lâm sàng: trẻ em mắc viêm mũi dị ứng thường đồng mắc với hen phế quản với tỉ lệ 15-40%, viêm mũi dị ứng ở mức độ trung bình và liên tục, hen phế quản ở mức độ vừa đến nặng, dai dẳng, với tỷ lệ trẻ nam mắc cao hơn nữ (tỉ lệ nam 60-66%). Các bệnh đồng mắc thường gặp gồm viêm kết mạc dị ứng (60-70%), trong đó mạt nhà là dị nguyên chiếm tỷ lệ mẫn cảm cao nhất (60-80%), tiếp theo là phấn hoa (15-60%), lông chó mèo (14-22%), gián (10-14%) và thực phẩm (17%). Đặc điểm cận lâm sàng: đa số trẻ mắc viêm mũi dị ứng và hen phế quản tăng IgE huyết thanh (30-87%), tăng bạch cầu ái toan máu (30-80%), tăng bạch cầu ái toan trong dịch mũi (70%) phản ánh phản ứng viêm dị ứng rõ rệt. Các chỉ số viêm như IL-4, IL-5, IL-10, oxide nitric mũi tăng cao; chức năng thông khí giảm nhẹ đến trung bình (FEV1: 60-80%; FEV1/FVC 30-80%), phù hợp với mức độ nặng của bệnh trong mỗi nghiên cứu.Kết luận: Trẻ em mắc viêm mũi dị ứng và hen phế quản có tình trạng tăng cao IgE máu, tăng bạch cầu ái toan trong máu và dịch mũi, IL huyết thanh, oxide nitric mũi; giảm chức năng thông khí; thường có viêm kết mạc dị ứng đi kèm và dị ứng với mạt nhà, phấn hoa, lông chó mèo, gián
Keywords: Viêm mũi dị ứng có hen phế quản, lâm sàng, cận lâm sàng, trẻ em.