40. HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP GỐI CỦA GÂY TÊ ỐNG CƠ KHÉP DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM BẰNG LEVOBUPIVACAIN PHỐI HỢP DEXAMETHASONE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
TÓM TẮTMục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật nội soi khớp gối của gây tê ống cơ khép dưới hướng dẫn siêu âm bằng Levobupivacain 0,25% phối hợp Dexamethason 4 mg.Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 80 bệnh nhân ≥18 tuổi, ASA I–II, phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (8/2024–7/2025). Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: L (Levobupivacain 0,25%) và LD (Levobupivacain 0,25% + Dexamethason 4 mg). Dữ liệu được xử lý bằng SPSS 22.0.Kết quả: Hai nhóm có đặc điểm chung tương đồng (p>0,05). Nhóm LD có thời gian yêu cầu liều giảm đau đầu tiên dài hơn (14,4±1,6 so với 10,5±1,1 giờ, p
Keywords: gây tê ống cơ khép, levobupivacain, dexamethason, nội soi khớp gối.