36. ĐÁNH GIÁ THAY ĐỔI CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ LÒNG TỰ TRỌNG SAU GHÉP DA Ở BỆNH NHÂN LOÉT CHÂN TĨNH MẠCH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và lòng tự trọng ở bệnh nhân Loét chân do suy tĩnh mạc trước và sau ghép da từng lớp bằng SF-36 và Rosenberg Self-Esteem Scale (RSE).Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 50 bệnh nhân ≥18 tuổi được chẩn đoán vết loét diện tích ≥5 cm², đủ điều kiện ghép da theo chỉ định phẫu thuật, được siêu âm Doppler động – tĩnh mạc. Chất lượng cuộc sống và RSE được đánh giá tại bốn thời điểm: trước mổ, sau 30, 90 và 180 ngày.Kết quả: Tất cả tám lĩnh vực SF-36 cải thiện có ý nghĩa (p
Keywords: Loét chân tĩnh mạch, ghép da từng lớp, chất lượng cuộc sống, SF-36, thang đo Rosenberg