32. TÁC DỤNG GIẢM ĐAU CỦA ĐIỆN CHÂM TRÊN BỆNH NHÂN ZONA THẦN KINH GIAI ĐOẠN BÁN CẤP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng hỗ trợ giảm đau của phương pháp điện châm trong điều trị đau do Zona thần kinh giai đoạn bán cấp.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng can thiệp, có đối chứng, so sánh trước-sau điều trị, gồm 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau do Zona thần kinh giai đoạn bán cấp (thể Khí trệ huyết ứ) phân ngẫu nhiên vào hai nhóm. Nhóm nghiên cứu (n = 30) điều trị bằng thuốc Gabapentin kết hợp với điện châm hàng ngày. Nhóm đối chứng (n = 30) điều trị bằng thuốc Gabapentin cùng liều lượng và thời gian.Kết quả: Hai nhóm đều thuyên giảm triệu chứng đau. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã chứng tỏ hiệu quả giảm đau vượt trội một cách có ý nghĩa thống kê (p < 0,05): điểm đau VAS trung bình của nhóm nghiên cứu giảm 3,87 điểm (giảm 65,31%) so với ban đầu, nhóm đối chứng giảm trung bình 1,83 điểm, tương đương 34,84%. Phân tích AUC cũng cho thấy tổng gánh nặng đau ở nhóm nghiên cứu (AUC = 51,22) thấp hơn nhóm đối chứng (AUC = 60,20).Kết luận: Phương pháp điện châm kết hợp Gabapentin giúp tăng cường hiệu quả giảm đau, rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân đau do Zona thần kinh giai đoạn bán cấp và không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng.
Keywords: Đau do Zona thần kinh giai đoạn bán cấp, điện châm, y học cổ truyền, thang điểm VAS, Gabapentin.