29. ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP DƯỚI TRONG 6 THÁNG Ở KHOA HÔ HẤP BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát một số tác nhân gây nhiễm khuẩn hô hấp dưới ở khoa hô hấp bệnh viện Trưng Vương và sự đề kháng kháng sinh của các tác nhân gây bệnh. Đối tượng: Bệnh nhân trưởng thành bị nhiễm khuẩn hô hấp dưới điều trị tại khoa hô hấp bệnh viện Trưng Vương từ 01/06/2024 – 30/11/2024.Kết quả:  Bệnh nhân ≥60 tuổi chiếm tỷ lệ lớn (76.1%). Bệnh nhân nam bị nhiễm khuẩn hô hấp dưới nhiều hơn nữ (64.8% so với 35.2%). A.baumannii (25.4%), P.aeruginosa (25.4%) và K.pneumoniae (12.7%) là các nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn hô hấp dưới ở bệnh nhân người lớn. Tỷ lệ kháng kháng sinh của các vi khuẩn tương đối cao như K.pneumoniae kháng nhiều loại kháng sinh (kháng Carbapenem >60%, kháng nhóm Cephalosporin-3 >70%) nhưng còn nhạy với Ceftazidime-Avibactam và Gentamycin. A.baumannii kháng kháng sinh nhóm Cephalosporin-3, nhóm Aminoglycosid và Ciprofloxacin mạnh (>70%) nhưng còn nhạy với Cefoperazone-sulbactam (nhạy 100%). P.aeruginosa kháng Imipenem và Ciprofloxacin ở mức cao (66.7%)Kết luận:  Tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn hô hấp dưới ở tại khoa hô hấp bệnh viện Trưng Vương chủ yếu là E A.baumannii, P.aeruginosa và K.pneumoniae. Tỷ lệ kháng kháng sinh tương đối cao
Keywords: vi khuẩn, nhiễm khuẩn hô hấp dưới, kháng kháng sinh.