28. TÌNH TRẠNG SUY GIẢM HOẠT ĐỘNG CƠ BẢN HÀNG NGÀY VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỦ ĐỨC NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng suy giảm hoạt cơ bản hàng ngày và một yếu tố liên quan ở người cao tuổi khám bệnh ngoại trú.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 302 bệnh nhân là người cao tuổi đang khám và điều trị ngoại trú tại phòng khám Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Bệnh nhân được phỏng vấn trực tiếp tình trạng bệnh lý hiện tại và tình trạng hoạt động chức năng hàng ngày theo thang điểm Barthel.Kết quả: Tỷ lệ người cao tuổi bị suy giảm hoạt động cơ bản hằng ngày là 30,1%.Trong đó: 14,6% có tình trạng hoạt động phụ thuộc ít, 10,9% có hoạt động phụ thuộc nhiều và 4,6% trong tình trạng hoạt động phụ thuộc hoàn toàn. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng suy giảm hoạt động cơ bản hàng ngày gồm: Tuổi càng cao thì khả năng bị suy giảm càng lớn trong đó nhóm 70–79 tuổi OR = 2,54 (95%CI: 1,13–5,70) và nhóm ≥80 OR = 17,3 (95%CI: 6,22–48,1) suy giảm cao hơn so với nhóm 60–69 tuổi. Thường xuyên mất ngủ/căng thẳng có khả năng suy giảm cao hơn so với nhóm ít mất ngủ/căng thẳng OR = 2,87 (95%CI: 1,46–5,65). Nhóm mắc một số bệnh so với nhóm không mắc bệnh gồm: Suy tim OR = 2,81 (95%CI: 1,19–6,61), mắc đái tháo đường type 2 OR = 3,14 (95%CI: 1,58–6,24). Tai biến mạch máu não OR = 8,08 (95%CI: 1,31–49,7), mắc bệnh tiêu hóa OR = 3,17  (95%CI: 1,53–6,59).Kết luận: Suy giảm hoạt động cơ bản hàng ngày ở người cao tuổi là vấn đề phổ biến, đặc biệt khi tuổi càng cao và/hoặc mắc một số bệnh. Nghiên cứu khuyến cáo cần các can thiệp chức năng từ phía y tế và người thân trong việc hỗ trợ cho người bệnh.
Keywords: Người cao tuổi (NCT), Hoạt động cơ bản hàng ngày (HĐCBHN).