26. ỨNG DỤNG CÔNG CỤ TIMES TRONG CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG NHIỄM TRÙNG CHO MỘT NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 ĐIỀU TRỊ POLYHEXAMETHYLENE BIGUANIDE VÀ GẠC ALGINATE CHỨA BẠC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Báo cáo tiến triển lâm sàng của một trường hợp vết thương nhiễm trùng ở người bệnh đái tháo đường týp 2 được quản lý theo công cụ TIMES, với can thiệp rửa vết thương bằng dung dịch chứa polyhexamethylene biguanide (PHMB) và sử dụng gạc sơ cấp alginate chứa bạc tại khoa Nội tiết bệnh viện đa khoa hạng 1.Ca bệnh:Người bệnh là nam, 64 tuổi, đái tháo đường týp 2 và tăng huyết áp, nhập viện vì vết thương vùng sau vai trái có dấu hiệu nhiễm. Sau cắt lọc mô hoại tử và giải áp, vết thương được rửa bằng dung dịch PHMB và đặt gạc sơ cấp alginate chứa bạc. Người bệnh được kiểm soát đường huyết, huyết áp, đánh giá mạch máu và điều trị kháng sinh toàn thân theo kết quả nuôi cấy tìm vi khuẩn. Trong suốt 15 ngày điều trị nội trú và 15 ngày theo dõi ngoại trú, vết thương được theo dõi và đánh giá bằng công cụ TIMES cho thấy vết thương đã giảm kích thước, xuất hiện mô hạt, bờ thu hẹp dần, da xung quanh ổn định.Kết luận: Kết quả ca bệnh gợi ý việc ứng dụng công cụ TIMES kết hợp PHMB và gạc sơ cấp alginate chứa bạc trong chăm sóc có thể góp phần nâng cao vai trò điều dưỡng trong mô hình chăm sóc liên ngành. Tuy nhiên, báo cáo ca đơn có hạn chế, cần nghiên cứu thiết kế mạnh hơn để xác định chắc chắn hiệu quả và an toàn lâu dài.
Keywords: chăm sóc vết thương; đái tháo đường týp 2; công cụ TIMES; PHMB; gạc alginate chứa bạc; báo cáo ca; thực hành dựa trên chứng cứ.