22. NGHIÊN CỨU ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ PHÚ VANG, THÀNH PHỐ HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: (1) Đánh giá động lực làm việc ở nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Phú Vang, thành phố Huế; (2) Xác định một số yếu tố liên quan đến động lực làm việc của đối tượng nghiên cứu.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành từ 05–12/2024 trên 215 nhân viên y tế có thời gian công tác ≥1 năm, đang làm việc tại các khoa/phòng. Đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn về động lực làm việc và các yếu tố liên quan. Các yếu tố liên quan được xác định bằng phân tích hồi quy logistic đa biến với ngưỡng ý nghĩa là 0,05.Kết quả: Tỷ lệ có động lực làm việc đạt 83,7%, trong đó “tận tâm” là lĩnh vực nổi trội nhất (91,2%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: có người phụ thuộc (OR = 3,25; KTC 95%: 1,27–8,35; p = 0,01), làm việc tại khoa lâm sàng (OR = 5,91; KTC 95%: 2,22–15,73; p < 0,001), có thu nhập tăng thêm (OR = 2,66; KTC 95%: 1,03–6,86; p = 0,04) và có cơ hội đào tạo nâng cao chuyên môn (OR = 4,26; KTC 95%: 1,32–13,75; p = 0,02).Kết luận: Động lực làm việc của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Phú Vang ở mức cao, chịu ảnh hưởng bởi yếu tố cá nhân, đặc điểm công việc và cơ hội phát triển chuyên môn.
Keywords: Động lực làm việc, nhân viên y tế, thu nhập tăng thêm.